Tuesday, 19/01/2021 - 06:50|

CHUYÊN ĐỀ BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI TOÁN LỚP 7 “CÁC BÀI TOÁN VỀ TỈ LỆ THỨC TÍNH CHẤT CỦA DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU”

Mục đích của chuyên đề là góp phần nâng cao chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi các môn học nói chung và môn toán nói riêng. Đồng thời, hình thành và phát triển năng lực học toán, sự tìm tòi, sáng tạo của của học sinh. Từ đó, giúp các em có lòng yêu thích và đam mê với môn Toán học. Đặc biệt là định hướng, phát triển cho giáo viên nhóm toán của tổ trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thực hiện kế hoạch chuyên môn năm học 2020 - 2021, được sự nhất trí của Ban giám hiệu và chuyên môn nhà trường vào hồi 14 h chiều ngày 28 tháng 12 năm 2020 tổ Khoa học tự nhiên đã tổ chức chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 7:  “Các bài toán về tỉ lệ thức. Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau” .

Đến dự buổi chuyên đề có:

- Đ/c Nguyễn Cao Bằng - Phó hiệu trưởng.

- Cùng toàn thể giáo viên toán trong tổ Khoa học tự nhiên.

Chuyên đề được đồng chí Lê Thị Thanh Doan  -  GV toán dạy thể nghiệm với đối tượng là các em HS yêu thích bộ môn Toán 7 và các em HS đang trong đội tuyển Bồi dưỡng HSG môn Toán 9 năm học 2020-2021.

Chuyên đề giúp học sinh nắm được 3 dạng toán cơ bản và nâng cao trong chương trình kì I môn toán lớp 7:

Dạng 1: Tìm thành phần chưa biết trong tỉ lệ thức, dãy tỉ số bằng nhau.

Dạng 2: Chứng minh tỉ lệ thức

Dạng 3: Ứng dụng tính chất của tỉ lệ thức, dãy tỉ số bằn nhau vào giải bài toán chia tỉ lệ.

Ngay sau buổi chuyên đề tổ KHTN đã tổ chức tọa đàm, trao đổi, rút kinh nghiệm về nội dung chuyên đề. Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cùng nhau học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, các đ/c GV nhóm Toán cũng đã chỉ ra những vấn đề làm tốt và những vấn đề cần bổ sung, rút kinh nghiệm trong quá trình bồi dưỡng HSG.

Buổi chuyên đề kết thúc để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các thầy cô giáo và các em học sinh. Đây là hoạt động chuyên môn có ý nghĩa sâu sắc với giáo viên nhóm toán trong tổ. Qua chuyên đề giúp giáo viên có cơ hội được trao đổi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình dạy học. Tạo điều kiện cho giáo viên được hỗ trợ lẫn nhau về kĩ thuật dạy học, phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn toán trong nhà trường.

Sau đây là một số hình ảnh: