Tuesday, 19/01/2021 - 07:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Minh Đức

GIỚI THIỆ SÁCH THÁNG 10/2020

           Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Tâm lí học đường  là một chuyên ngành tâm lý học ứng dụng nhằm thực hiện công tác phát hiện sớm, phòng ngừa và can thiệp cho trẻ em, thanh thiếu niên trong các lĩnh vực nhận thức, học tập, hành vi, cảm xúc ở môi trường học đường, gia đình và cộng đồng, tâm lý học phát triển và tâm lý học giáo dục của thanh thiếu niên có vấn đề về hành vi và học tập thực sự có ý nghĩa để nâng cao chất lượng học tập của học sinh, nhất là đối với những trẻ có khó khăn trong học tập. Khả năng đáp ứng những nhu cầu nằm trong phạm vi hoạt động của tâm lý học đường.

Hôm nay thư viện nhà trường xin được giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh bộ sách “ Tâm lí học đường lớp 6, 7, 8, 9” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ tài liệu được biên soạn trên cơ sở của tâm lí học đường, tâm lí học lứa tuổi – sư phạm và Tâm lí học xã hội, sẽ là cuốn sách cẩm nang giúp học sinh nhận diện được sự thay đổi sinh lí lứa tuổi sẽ tác động đến tâm lí bản thân khi giao tiếp với bạn bè, thầy cô cũng như các thành viên gia đình, khi đó các em sẽ có sự phát sự hướng tâm tới các hành vi ứng xử đúng đắn nhằm hình thành, phát triển và hoàn thiện nhân cách của mình.

Trang bìa được minh họa bằng những hình ảnh của học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, thể hiện những thái độ, tâm tư ở lứa tuổi học sinh.

Tài liệu tâm lí học đường lớp 6 được biên soạn gồm 4 chủ đề phù hợp với lứa tuổi lớp 6, hướng đến phát triển nhân cách của học sinh trong môi trường học đường, gia đình và xã hội.

Chủ đề 1: Sự phát triển của cơ thể

Chủ đề 2: Giao tiếp với thầy cô

Chủ đề 3: Tình bạn

Chủ đề 4: Điểm tựa gia đình

Trong các chủ đề được thiết kế cấu trúc thành 3 phần nhận thức, thái độ và hành vi ứng xử. giúp học sinh quan sát, tìm hiểu, nội dung, nguyên nhân, nhũng biểu hiện tâm lí. Thể hiện thái độ suy nghĩ của mình trước các sự kiên, vấn đề. Khi tìm hiểu sâu vào cuốn sách các thầy cô và các em sẽ được cung cấp một số cách ứng xử khi đối diện với các tình huống tâm lí học đường trong thực tế và thực hành một số tình huống tâm lí.

 

Tài liệu tâm lí học đường lớp 7 được biên soạn theo 4 chủ đề hướng đến các vấn đề tự nhiên và xã hội.

Chủ đề 1: Tâm sự cùng ai?

Chủ đề 2: Khó khan trong quá trình trưởng thành

Chủ đề 3: Vẻ đẹp cuộc sống

Chủ đề 4: Tẩy chay, cô lập trường học

Tài liệu chú trọng đến hoạt động tương tác giữa học sinh với sự hướng dẫn của giáo viên và hoạt động trải nghiệm của mỗi học sinh, trong những tình huống khác nhau để rút được ra những bài học cho bản thân.

           Tài liệu tâm lí học đường lớp 8 hướng đến sự phát triển tâm lí của học sinh qua việc lựa chọn sở thích của bản thân.

          Chủ đề 1: Lôi cuốn bởi trào lưu

Chủ đề 2: Sống ảo

Chủ đề 3: Bị gán ghép

Chủ đề 4: Quyền được bảo vệ - bảo đảm tại trường học.

Tài liệu tâm lí học đường  học lớp 9 hướng đến việc nhận thức các quyền và cách làm chủ bản thân.

Chủ đề 1: Tôn trọng quyền riêng tư

Chủ đề 2: Thể hiện cái tôi như thế nào?

Chủ đề 3: Áp lực kiểm tra – thi

Chủ đề 4: Lòng tự trọng và sự tổn thương

Tài liệu tâm lí học đường lớp 6, 7 , 8, 9  gồm 48 trang, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định phê duyệt theo quyết định 2413/ QĐ-BGD ĐT tháng 8 năm 2019. Tài liệu được in trên khổ sách 19x26,5cm.

Cuốn sách hiện có trong thư viện trường kính mời các thầy cô giáo và các em đón đọc.

 

 

 

 

Bài tin liên quan