Thursday, 06/10/2022 - 02:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Minh Đức

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2/2022

Cuốn sách: Lí luận văn học và đổi mới đọc hiểu tác phẩm

Tác giả: Nguyễn Văn Tùng

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Lí luận văn học là một chuyên ngành nghiên cứu về mối quan hệ giữa văn học và hiện thực đời sống, quan hệ giữa văn học với các loại hình nghệ thuật khác, từ đó làm nổi bật đặc trưng, vị trí của văn học....

Bìa cuốn sách Lí luận văn học và đổi mới đọc hiểu tác phẩm có hình ảnh bầu trời vào buổi sáng sớm, đôi chim đang bay lượn trên mặt biển với sự kết hợp màu sách hài hòa. Sách của nhà xuất bản giáo dục Việt Nam ấn hành năm 2013 với 263 trang trên khổ sách 14 x 24 cm. Sách có số ĐKCB 484.

Nắm được kiến thức cơ bản của lí luận văn học là một cách giúp người học tập nghiên cứu văn học tự trang bị cho mình một bảo bối, cẩm nang để chủ động, tự tin trong mọi tình huống, có thể giải mã, cắt nghĩa hàng trăm ngàn hiện tượng tác giả tác phẩm văn học từ cổ chí kim, từ đông sang tây...

Trong cuốn Lí luận văn học và đổi mới đọc hiểu tác phẩm” của NXBGDVN năm 2012 tác giả Nguyễn Văn Tùng  đã nêu hai vấn đề lớn, một là bàn về nội hàm ý nghĩa những thuật ngữ văn học và hai là ứng dụng lí luận văn học vào việc khám phá giá trị nghệ thuật của các tác phẩm văn học đang được giảng dạy trong nhà trường. Sách gồm 2 phần:

Phần 1: Lí luận

Phần 2: Tiếp nhận.

Thông qua những bài viết cụ thể, tác giả Nguyễn Văn Tùng đã trình bày một cách dễ hiểu các thuật ngữ, khái niệm văn học, qua đó làm nổi bật, tô đậm vai trò của kiến thức lí luận văn học trong việc học tập, nghiên cứu văn học. Tác giả cuốn sách luôn tập trung thể hiện tư tưởng vận dụng tri thức lý luận văn học vào việc đổi mới phương pháp đọc hiểu tác phẩm.

 Muốn làm được điều đó, trước hết chúng ta cần khiến cho người học môn Ngữ văn cảm thấy lí luận văn học là một hệ thống kiến thức không hề xa vời, khó hiểu, mà thật sự gần gũi, dễ hiểu. Những bài viết ở đây đã làm rõ nội hàm một số thuật ngữ, khái niệm, vấn đề lý luận văn học, đặc biệt là những khái niệm lí luận văn học được sử dụng trong chương trình sách giáo khoa. Đồng thời, nội dung cơ bản của cuốn sách còn là sự vận dụng lí luận văn học vào việc cắt nghĩa, lí giải các tác phẩm văn học đang được giảng dạy trong nhà trường.

Với một tư tưởng rõ ràng, nội dung tập trung, nhất quán, những đơn vị kiến thức lí luận dễ hiểu và sự vận dụng có hiệu quả thể hiện tính lô-gic, khoa học, ấn phẩm này sẽ trở thành một người bạn gần gũi, thân thiết của mỗi người trên con đường tìm hiểu, thưởng thức văn học cũng như nâng cao hiệu quả học tập môn Ngữ văn. 

Lí luận văn họ được vân dụng văn học vào việc cắt nghĩa, lí giải các tác phẩm văn học đang dược giảng dạy trong nhà trường.

          Hiện cuốn sách có trong thư viện nhà trường, kính mời các thầy cô và các em học sinh đón đọc.

Bài tin liên quan