Thứ năm, 27/02/2020 - 10:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Minh Đức

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2019

      - Thời gian: 7h35 phút ngày 30 tháng 12 năm 2019

      - Địa điểm: Trường THCS Minh Đức

      - Thành phần: BGH nhà trường, cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh toàn trường

 

      

 

      Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

      Để tạo điều kiện cho các em học sinh nói chung và các em học sinh nữ THCS Minh Đức nói riêng được tiế cận giáo dục, nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới. Hôm nay thư viện xin được giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn tài liệu về giới cẩm nang nữ sinh THCS.

      Cuốn “Tài liệu về giới cẩm nang nữ sinh THCS” do nhà xuất bản giáo dục Việt Nam ấn hành năm 2012 với 199 trang trên khổ sách 17x24cm, có số đăng ký cá biệt 391.

Giới là một thuật ngữ xã hội học, nói đến vai trò, trách nhiệm và quan hệ xã hội giữa nam và nữ. Giới đề cập đến việc phân công lao động phân chia nguồn lực và lợi ích giữa nam và nữ trong bối cảnh cụ thể trong lĩnh vực giáo dục. Việt Nam là một trong những nước tham gia sớm nhất vào chương trình giáo dục cho mọi người và luôn phấn đấu để đạt mục tiêu đề ra. Đến tháng 6/2010 đã có 52/63 tỉnh thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và 100% tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Thực tế cho thấy vẫn còn một bộ phận trẻ em trong độ tuổi đi học THCS ở vùng khó khăn, nhất là trẻ em gái dân tộc thiểu số chưa được hưởng đầy đủ quền được học tập của mình.

     Học sinh THCS là những học sinh có độ tuổi từ 11 tuổi đến 14 tuổi. Các em học từ lớp 6 đến lớp 9. Lứa tuổi này có một vị trí đặc biệt quan trọng và phức tạp, đây là thời kỳ chuyển từ tuổi thiếu niên sang thanh niên. Sự chuyển tiếp này tạo nên sự khác biệt đặc thù về mọi mặt so với các em ở các lứa tuổi khác. Sự phát triển tâm lí ở lứa tuổi này không đồng đều về mọi mặt đối với từng cá nhân trong cùng lứa tuổi tạo nên sự tồn tại song song “ vừa tính trẻ con vừa tính người lớn” có sự khác biệt về mức độ phát triển tâm sinh lý.

     Cuốn tài liệu gồm 2 phần:

     Phần I: Một số vấn đề chung về giáo dục giới và bình đẳng giới cho học sinh THCS, gồm các khái niệm liên quan đến giới, thực trạng của việc giáo dục giới cho học sinh THCS,đăc điểm tâm sinh lý của học sinh THCS và một số văn bản pháp quy và bình đẳng giới.

      Phần II: Hướng dẫn giáo dục giới cho học sinh THCS, gồm 10 chuyên đề:

     Chuyên đề 1: Giới và giới tính

     Chuyên đề 2: Bình đẳng giới, công bằng giới

     Chuyên dề 3: Vai trò, khả năng và quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái

     Chuyên đề 4: Trẻ em trai và trẻ em gái với công việc gia đình

    Chuyên đề 5: Phụ nữ làm kinh tế

    Chuyền đề 6: Một số định kiến giới, phong tục tập quán của các dân tộc cản trở thực hiện bình đẳng giới.

    Chuyên đề 7: Phòng chống bạo lực trong gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái

    Chuyên đề 8: Tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái.

     Chuyên đề 9: Tệ nạn tảo hôn và tương lai của trẻ em gái.

     Chuyên đề 10: Những khó khăn cản trở trẻ em gái dân tộc đi học.

    Tài liệu về giới cung cấp cho các em nữ sinh tại các trường THCS những kĩ năng, giúp các em hiểu sâu hơn về bình đẳng giới trong giáo dục. Công ước quốc tể về quyền trẻ em đã khẳng định mọi trẻ em đều có quyền được phát triển trong đó bao gồm quyền được hưởng mọi hình thức giáo dục, được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến.

     Hiện cuốn sách có tại thư viện trường THCS Minh Đức kính mời các thầy cô giáo và các em đón đọc.

     Một số hình ảnh trong buổi giới thiệu sách.

(Đ/C: Nguyễn Thị Thu Thủy - Phụ trách Thư viện giới thiệu cuốn Tài liệu về giới cẩm nang nữ sinh trung học cơ sở)

 

 

 

 

Bài tin liên quan